Đầu bếp 3 sao Michelin, Pierre Gagnaire từng chia sẻ:“Tôi không thích so
sánh món ăn của các quốc gia vì ẩm thực là văn hóa, và mỗi đất nước có một nền
văn hóa khác nhau, tất cả đều độc đáo, đều hấp dẫn và đều có thế mạnh riêng.
Tôi thích tất cả các loại gia vị vì nó làm nên cái hồn của món ăn”. Với sự thay
đổi của thời gian, của cuộc sống và sự giao thoa văn hóa giữa các vùng đất,
ngày nay rất dễ để thực khách năm châu trải nghiệm ẩm thực mà không phải dùng
đến phép so sánh, thậm chí còn được tận hưởng sự kết hợp tuyệt vời giữa các
hương vị xuyên biên giới. Những
món ăn được chế biến theo xu hướng pha trộn các nền ẩm thực từ truyền thống đến
hiện đại của hai hay nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa để tạo ra những biến tấu
thú vị, mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm mới chính là “Fusion food”. Việc
kết hợp nguồn nguyên liệu và cách chế biến đặc trưng của nhiều châu lục đã đưa “Fusion
food” lọt “top”những phong cách ẩm thực được ưa chuộng cũng như tìm kiếm nhiều
nhất và làm mê mẩn hàng triệu tín đồ du lịch trên khắp thế giới. Để tìm hiểu rõ hơn về phong cách ẩm thực
thú vị này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đầu bếp “quốc dân” Nguyễn Quốc
Nghị, Phó chủ tịch Hồi đầu bếp Miền Trung, “host” của chương trình nấu ăn“Món
ngon mỗi ngày”.
“Mình muốn món ăn Việt được nhìn nhận và đánh giá
bằng con mắt khác. Không riêng món Âu mới gọi là sang trọng mà món Việt hiện
nay cũng “sang chảnh” không kém” – Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị
- Là người đam mê và theo đuổi ẩm thực “fusion”, anh có
thể chia sẻ cụ thể hơn về phong cách này?
Với “Fusion food”, nguyên liệu chính là linh hồn của món ăn. Phong cách
nấu nướng này đòi hỏi sự cầu kỳ trong khâu tuyển chọn thực phẩm chế biến, phải đảm bảo
tính quý hiếm và tươi ngon. Ngoài sự
chỉn chu, kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên liệu, sức hút của “Fusion food” còn nằm
ở sự kết hợp đầy sáng tạo trong cách chế biến.
Các yếu tố tạo nên một món ăn “Fusion” bao gồm
sự kết hợp trong nguyên liệu (ví dụ món bánh xèo theo trường phái này sẽ gồm bột
bánh xèo Việt Nam kết hợp với thịt bò của Úc) và trong phương pháp chế biến (ví dụ với món Vịt cỏ
nấu chậm, vịt là nguyên liệu Việt Nam được chế biến theo phương pháp của châu
Âu...). Bên cạnh đó còn là sự sự kết hợp trong cách trang trí, trình bày món ăn
sao cho hấp dẫn và thể hiện được nét đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia…
Ẩm thực “Fusion” mang lại sự sáng tạo không giới
hạn”, khiến người tạo ra những món ăn này có cơ hội khẳng định dấu ấn phong
cách của mình trong đó. Do vậy ẩm thực “Fusion” ngày càng phát triển rất nhanh
trong thế giới ẩm thực. Riêng đối với đời sống xã hội, trong thế giới phẳng hiện
nay, nhu cầu khám phá ẩm thực của con người cũng vượt mọi giới hạn, dần tiệm cận
đến sự giao thoa và kết nối, không chỉ về mặt vị giác mà còn là cảm xúc, trải
nghiệm. Ẩm thực “Fusion” cũng vì thế mà được đón nhận, ưa chuộng rộng rãi.
"Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sỹ", từ
những nền văn hoá có truyền thống ẩm thực khác nhau, những nghệ sỹ bếp bắt đầu
sáng tạo ra món ăn mới bằng cách kết hợp cách các hương vị, nguyên vật liệu của
những món ăn nước này với ở nước khác theo một cách riêng dựa trên những quy
tắc chung. Trải nghiệm “Fusion food” giống
như bắt đầu một cuộc du hành khám phá vùng đất mới, tất nhiên, có những thử
nghiệm cực kì thành công, thậm chí gây tiếng vang trong giới sành ăn hơn cả món
ăn được chế biến theo cách truyền thống, nhưng cũng có không ít các trường hợp
cho ra những sản phẩm chẳng thú vị chút nào. Để tạo ra được một món ăn sáng tạo nhưng vẫn đủ sức thỏa mãn
mọi giác quan của thực khách chưa bao giờ là điều dễ dàng. Phong cách này đòi hỏi đầu bếp phải am hiểu nhiều
văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới, đạt đến sự
tinh tế về vị giác, và tất nhiên luôn cần đến sự tâm huyết và đam mê, để truyền
tải hết được giá trị tinh túy cũng như nét hấp dẫn riêng có của từng hương vị,
ngay cả đã kết hợp chúng lại với nhau.
- Cùng với sự phát triển của du lịch thì nhu cầu trải nghiệm, thưởng thức ẩm
thực của du khách ngày càng tăng cao, “Fusion food” đóng vai trò ra sao trong xu thế này?
Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy món nem rán Việt xuất hiện trên thực đơn
của một nhà hàng ở Úc và khi dọn ra bạn chợt phát hiện đó là sự kết hợp tuyệt
vời giữa nem rán với một loại nước chấm mới có vị béo ngậy của của sữa tươi -
thay vì nước mắm chanh ớt như nguyên bản của món ăn. Trên thế giới hiện nay,
mọi thứ đều có xu hướng quốc tế hóa. Và “Fusion food” - những món ăn được sinh ra từ sự kết hợp của
nhiều nền văn hóa khác nhau chính là chiếc cầu nối cảm xúc đặc biệt dành cho những
du khách đam mê trải nghiệm và khám phá.
Tại Việt Nam, xu hướng “Fusion” trong ẩm thực
cũng tạo nên những ảnh hưởng không hề nhỏ, hàng loạt đầu bếp ở các nhà hàng nổi
tiếng đã nhanh chóng bắt nhịp và tìm cách "sản sinh" ra những món ăn
mới lạ, thú vị mang đậm dấu ấn của riêng mình theo phong cách này. Đối với những khu nghỉ dưỡng cao cấp hoặc khách
sạn 4,5 sao thì trường phái ẩm thực “Fusion” rất được ưa chuộng và phổ biến,
giúp nâng tầm ẩm thực địa phương và hoà nhập cũng như phát triển trên bản đồ ẩm
thực thế giới.
Những nguyên liệu quen thuộc đối với thực khách Việt Nam sẽ được nâng tầm bằng cách kết hợp với các gia vị nước ngoài hoặc nấu theo kiểu nước ngoài, quan trọng nhất là mình phải chọn đúng nguyên liệu, đúng loại gia vị để chúng hòa hợp trong món ăn của mình. Những món ăn Việt bình dị hằng ngày như: cơm hải sản, vịt nấu chao, cá lóc hấp bầu, lươn xào lăn, chả giò…qua “công nghệ fusion” sẽ trở nên hết sức hấp dẫn và tinh tế, tạo cơ hội để du khách dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm văn hóa địa phương hơn.
“Fusion food” cũng đã được nhiều nhà hàng, khách sạn lớn tại Đà Nẵng sử dụng để phục vụ du khách. Chúng ta cũng đang rất cần những sân chơi, những mô hình phát triển ẩm thực mới để giới thiệu rộng rãi hơn phong cách “Fusion” đến với mọi người, để không chỉ đầu bếp chuyên nghiệp mà ngay cả đầu bếp tại gia vẫn có thể chế biến...
An Nhiên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét